PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Những chia sẻ dưới đây là “bí kíp”  học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, dễ dàng nhất và tốn ít thời gian của bạn hơn cả. Bạn sắp học được những cách vận dụng kho thời gian eo hẹp nhằm nói được tiếng Anh trôi chảy và lưu loát. Mỗi ngày bỏ ra 30p thôi, chỉ mất khoảng 5-6 tháng mà thông thường người khác mất tới 2-5 năm.
Chỉ 2- 3 năm nữa thôi tiếng anh đã phổ biến lắm rồi và đừng để mình trở nên lạc hậu hay ra trường rồi mới lóc cóc đi học. Vậy hãy nên học tiếng Anh từ bây giờ bạn nhé!

HỌC TIẾNG ANH, CHƯA BIẾT GÌ THÌ BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Có một sự thật bất ngờ là, phần lớn chúng ta khi mới học tiếng Anh đều thấy người ta nói tiếng Anh rất nhanh. Mình đã nghe không có kịp họ nói, không biết phát âm từ đó như thế nào? Sao mà hiểu và giao tiếp lại được?
Chúng ta đều đã mất rất nhiều năm học tiếng Anh ở trường mà vẫn không thể giao tiếp được, cho dù chỉ là những câu đơn giản. Đơn giản bạn đang đi ngược lại với khoa học và học sai phương pháp khi mới học một ngôn ngữ thôi. Con người phát triển khả năng nghe hiểu và tiếng nói trước, rồi mới tới đọc và viết.  
Bạn có thấy những đứa trẻ học nói như thế nào không? Những đứa bé học nghe đầu tiên, sau đó bắt chước, quan sát và nhại lại rồi biến những câu từ nghe được thành của mình. Đúng thế, điều đó có nghĩa, nghe mới là bước đầu tiên để nói thành công một ngôn ngữ.
Điểm thú vị là khi học nghe, bạn sẽ tự cải thiện được từ vựng, ngữ pháp, đồng thời cải thiện được khả năng phát âm và ngữ điệu tự nhiên. Đây chính là cốt lõi quan trọng nhất trong phương pháp này, hãy học như một đứa trẻ : Nghe – Nhại lại– Quan sát– biến thành của mình. Nếu bạn làm được như thế, bạn đã có con đường ngắn nhất để thành công trong việc chinh phục việc nói tốt bất kì ngôn ngữ nào. Rồi đây là tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Nhật, Hàn…thậm chí là tiếng Lào, tiếng Campuchia bạn vẫn có thể nhanh chóng nói được trôi chảy. Ok, tiếp tục với con đường học tiếng Anh đã nhỉ :D
Đây chính là lộ trình bạn cần, học tiếng Anh như một đứa trẻ sẽ là trình tự học các kĩ năng Phát âm & Nghe – Nói – Đọc – Viết. Người Việt Nam chúng ta bị ảnh hưởng quá lớn bởi ngôn ngữ thứ nhất dẫn dến việc phát âm tiếng Anh vô cùng tồi tệ. Chúng ta sẽ không thể nghe được nếu chúng ta phát âm sai. Khi chúng ta nghĩ rằng từ này phát âm thế này, nhưng thực ra người nước ngoài lại phát âm thế kia, thì hiển nhiên là chúng ta sẽ không hiểu họ nói gì dù đó là một từ chúng ta vốn đã biết từ lâu. Vậy thì hiển nhiên là những từ chúng ta nói ra với phát âm sai, họ sẽ không hiểu. Nếu biết cách phát âm thì việc nhại theo người bản ngữ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, phát âm chuẩn là nền tảng tuyệt vời của việc học tiếng Anh.
Sự thật là học tiếng Anh không hề khó. Thử thách duy nhất cho chúng ta tìm cho mình một cách học hợp lý. Khi đó ,học ngoại ngữ sẽ trở nên dễ dàng đến kinh ngạc.

"BÍ KÍP" HỌC TIẾNG ANH ANH GIAO TIẾP LÀ ĐÂY?

1. HỌC TỪ VỰNG:

Có phải bạn đã từng học từ vựng theo cách này không? Mỗi ngày học vài từ trong từ điển, ghi vào đâu đấy rồi ngày mai lại tiếp tục ôn lại và học thêm từ mới. Nhưng như vậy không hiệu quả lắm do những từ được học không thông dụng và khó nhớ.
Làm thế nào bây giờ? Bạn nên chọn những từ mới là những hoạt động, đồ vật xung quanh, những động từ, tính từ quen thuộc, những từ hàng ngày cần dùng để học trước. Đừng quên một bước quan trọng đó là vận dụng thật nhiều những từ vựng vừa mới học được, bắt đầu từ việc đặt câu với các từ mới đó. Vd: gặp bạn gái, “I love you” hoặc “today, you are very beautiful”, cô ấy sẽ cười tít mắt lên ấy và bạn có động lực học rồi phải không :D
Có 3 cách học ứng với 3 nhóm người: (1) những người học tốt nhất qua thị giác, (2) những người học tốt nhất qua thính giác, (3) những người học tốt nhất qua cử chỉ, vận động. (Các bạn sẽ được test trước khi bắt đầu học tại Aten)
- Đối với bạn học dễ dàng hơn bằng thị giác:  Nhớ rõ hơn những thông tin dưới dạng hình ảnh. Khi muốn học từ vựng, bạn cần hình tượng hóa từ mới đó ra bằng mọi cách, ví dụ như dán từ mới đó vào đồ vật tương ứng, viết ra nhiều lần để nhớ mặt chữ, dán những từ mới vào những nơi dễ thấy để có thể nhìn nhiều lần. Nếu ai có năng khiếu có thể vẽ ra nghĩa những từ mình vừa học. Bằng cách này các bạn có thể thư giãn trong khi học từ mới vì được làm điều mình thích. Các bạn cũng có thể học bằng cách đọc sách báo, đọc tài liệu, và nên đọc các chủ để chuyên sâu, cùng một chủ đề, như vậy sẽ có vốn từ của một mảng nhất định.
- Đối với bạn học dễ dàng hơn bằng âm thanh: Nhớ rõ hơn những thông tin dưới dạng âm thanh. Khi muốn học từ mới, bạn cần được nghe từ các nguồn như radio, thậm chí google dịch, phim, thời sự, hay ghi âm lại người khác đọc. Và đọc theo cốt để tai bạn nghe được những từ vừa học thật nhiều lần, nghe càng nhiều sẽ càng nhớ lâu. Bạn nên học bằng cách nghe nhạc, nghe đài, và là những người có lợi thế khi học ngoại ngữ. Cần lưu ý nghe những tài liệu nghe đời sống, tránh những đoạn kể truyện vì trong đó những từ được sử dụng sẽ không thông dụng.
- Đối với bạn học dễ dàng hơn bằng cử chỉ, vận động: Vận động khi học từ. Bạn có thể nhắm mắt, vẽ từ lên không trung và tưởng tượng từ đó trong đầu khi vẽ. Một cách học thú vị là học cùng bạn bè, thảo luận, chơi game về từ vựng để nhanh nhớ bài. Bạn cũng có thể học qua máy tính và internet, dùng máy tính hay điện thoại di động gõ từ mình cần học. Với những khái niệm cụ thể, khi học bạn nên diễn đạt bằng hành động hay chạm vào chúng nếu có thể.

2. HỌC NGHE:

Cách học nghe hiệu quả nhất luôn là cách đơn giản nhất: nghe thật nhiều và thật nhiều. Nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành phản xạ tự nhiên khi nói.
Bắt đầu có thể chọn những đoạn nghe trong các sách vẫn có ở giáo trình học trên trường, bật bằng di động hoặc laptop và dùng headphone nghe. Bởi khi nghe bằng headphone thì sẽ có thể nghe rõ hơn. Lưu ý, nên nghe những đoạn ngắn như bản tin ngắn, bản tin sáng, thời sự, xem phim hay chương trình truyền hình. Hoặc vui hơn, bạn cũng có thể nghe bài hát, nhưng lưu ý khi nghe nhạc sẽ có những âm không còn như chuẩn mực mà sẽ có sự thay đổi, do đó đây chỉ là một cách để thư giãn.

3. HỌC NÓI, GIAO TIẾP:

Trước tiên, khi học từ mới và nghe cách phát âm chuẩn, học viên nên bắt chước đọc theo, “nhại” lại từ đó. Thậm chí khi học nghe, khi các bạn xem phim, nghe radio, nếu thấy có từ nào đó họ phát âm khác với mình, học viên hoàn toàn có thể nhại lại để chỉnh sửa phát âm cho mình.
Tất nhiên là nên chọn nơi có môi trường tiếng Anh chuẩn để giao tiếp, và nhấn mạnh là phải chuẩn, vì  môi trường không chuẩn sẽ làm hỏng tiếng Anh của bạn. Một cách khá hữu hiệu là đi làm thêm tại những môi trường nước ngoài, có thể tại một trung tâm tiếng Anh nào đó chẳng hạn. Bởi tại đó, họ sẽ có thói quen chỉnh sửa tiếng Anh cho nhân viên, còn đi cafe hoặc ra các khu đi dạo có thể sẽ làm phiền du khách và họ sẽ không giúp được nhiều cho chúng ta.
Một cách mà tôi đã làm hơn 10 năm là nói một mình: vừa có thể học nói và vừa có thể học phản xạ sử dụng ngoại ngữ. Tưởng tượng rằng mình đang nói chuyện với một ai đó, và nói những gì mình muốn nói. Khi bạn chuẩn bị có những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh, hãy tập nói trước, tưởng tượng rằng mình đang ở đó, luyện cả cách biểu cảm, ngữ điệu, ngôn từ. Đừng có ngại gì cả, trông điên điên ư? Không sao, nếu ngại tìm nơi ít người để tập. Hoặc kệ đi, 99,99% người trên thế giới không biết điều đó đâu bạn của tôi ạ.
Có thêm lưu ý thế này, tất cả khi nào chúng ta chuẩn bị có sự giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị trước bằng cách tập nói một mình thành tiếng, để chính tai của mình nghe được lời của mình để có thể tự chỉnh sửa. Nhớ ghi âm lại đó.Các bạn có thể tập ở nhà, những lúc ở một mình như lái xe, đi bộ.

4. HỌC NGỮ PHÁP:

Có thể nói đây là thứ mà các bạn cần nhiều thời gian tự học một mình nhất, đó là tự đọc sách ở nhà. Mỗi khi học bất kỳ cấu trúc câu nào mới, các bạn hãy tập đặt câu với mẫu câu mới đó, và cố gắng sử dụng trong giao tiếp hằng ngày để có thể nhớ lâu hơn.
Lần nữa, bạn có thể học các mẫu câu kết hợp từ vựng bằng cách lên mạng đọc các bài báo hoặc bài luận ngắn về một vấn đề gì đó, đọc nhiều bài khác nhau. Bằng cách này chúng ta có thể vừa có hiểu biết về một vấn đề, vừa có vốn từ về mảng, lĩnh vực đó và vừa học được ngữ pháp mà không hề căng thẳng.
Có một bí mật nhiều bạn không biết, mà ghi nhớ 12 cấu trúc ngữ pháp vốn rất đơn giản. Tại Aten, khóa ngữ pháp chỉ có 3 buổi thôi, các bạn ấy đã có thể nhớ rõ cách áp dụng 12 cấu trúc đó trong văn nói rõ ràng. Bí mật là hãy vẽ sơ đồ cây nó ra, nghĩ và hiểu 2 nguyên tắc logic nhớ mà trong buổi miễn phí của Aten, bạn có thể yêu cầu giảng viên giúp đỡ điều này.

5. HỌC PHẢN XẠ SỬ DỤNG NGOẠI NGỮ:

Cuối cùng, đây là mấu chốt để giao tiếp tiếng Anh được trôi chảy, sau khi bạn đã làm đều đặn những điều trên. Khi không có được điều này, thường người học nói tiếng Anh sẽ cảm thấy cứng họng khi nói, nghe không kịp và không biết sắp xếp câu từ cho ý mình muốn truyền đạt.
Làm thế nào để có được khả năng này? Tuy khó chấp nhận, nhưng đây là một trong những thứ duy nhất các bạn rất khó tự học. Các bạn có thể học qua một chút bằng cách xem phim và nhại lại như đã nói ở phần 3, nhưng cách hữu hiệu nhất vẫn là đưa mình vào một môi trường tiếng Anh chuẩn để ép chúng ta phải sử dụng tiếng Anh, một nơi mà chúng ta không thể sử dụng tiếng Việt, và kết quả là chúng ta sẽ có phản xạ sử dụng tiếng Anh. Hoặc bạn có thể lựa chọn cho mình một trung tâm tiếng Anh có cường độ nghe và tương tác nhiều.
Tôi yêu công việc truyền kiến thức của mình tại Aten. Một nguyên nhân vì sao mà Aten là trung tâm duy nhất ở Việt Nam dám đưa ra cam kết bảo hành trọn đời cho khóa học của mình vì học viên thực sự tiến bộ rõ rệt sau đó . Tại đây 80% thời gian tương tác là của bạn phải đứng lên giao tiếp, phát âm, đọc, nói… và 95% thời gian nói hoàn  toàn bằng tiếng Anh. Học viên sẽ thực sự được đắm mình trong đó.
Có một điều khá thú vị bạn đã biết chưa? Học thử ở Aten cũng là một cách để tăng khả năng nghe tốt hơn và biết được 5 nguyên tắc phát âm cơ bản trong tiếng Anh . 5 “bí kíp” độc nhất vô nhị mà học viên tại Aten đã được hành tranh trong nhiều năm qua. Và Aten sẽ dành tặng miễn phí cho bạn trong hè này.
Như vậy, học ngoại ngữ là một chuỗi các phương pháp học liên kết với nhau một cách chặt chẽ: khi các bạn xem phim, vừa có thể học nghe, đồng thời tập bắt chước lại lời thoại có thể học nói, và sẽ biết thêm nhiều từ vựng. Khi học từ mới, có thể nghe cách phát âm chuẩn để học nghe, đọc theo có thể học nói và biết từ vựng. Tất cả là một quá trình liên kết xuyên suốt.
DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG GÌ BẠN SẼ CÓ ĐƯỢC TẠI BUỔI TRẢI NGHIỆM:
  Được sửa những lỗi sai cơ bản và thường gặp nhất khi phát âm Tiếng Anh.
  Được cung cấp 5 quy tắc phát âm cực hiệu quả . Áp dụng 5 quy tắc này thường xuyên, bạn sẽ tự tin nói Tiếng Anh tự nhiên và thành thạo. Buổi học đầu tiên này được coi là buổi học quan trọng nhất trong toàn khóa học, bởi 5 quy tắc phát âm là tiền đề xuyên suốt trong tất cả các buổi học tại Aten English.
  Ngoài ra, tại buổi học, bạn sẽ nhận được những chia sẻ về phương pháp học dễ, hiệu quả, ít tốn thời gian nhất từ các giáo viên già dặn kinh nghiêm và vô cùng nhiệt huyết.
Bạn có muốn tìm ra phương pháp học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất cho mình? Hãy đăng ký bên dưới để Aten tư vấn phương pháp học và chương trình học phù hợp giúp bạn chinh phuc tiếng anh giao tiếp nhanh và hiệu quả
Theo Flashcard Việt Nam