KINH NGHIỆM HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Bạn đã học tiếng anh trong bao nhiêu năm rồi? 2,3 hay thậm chí là 10 năm? 4 năm cấp 2, 3 năm cấp 3 rồi 4 năm đại học.
Bạn biết rất nhiều từ vựng và ngữ pháp nắm chắc như lòng bàn tay. Nhưng tại sao bạn vẫn không thể giao tiếp? Hoặc ngay cả khi có thể giao tiếp tiếng anh, bạn vẫn phải mất vài giây suy nghĩ trước trong đầu xem mình sẽ định nói gì? Câu trả lời chỉ gói trọn trong một từ PHÁT ÂM. Bạn có thể tham khảo 4 chia sẻ sau để nâng cao khả năng phát âm của mình nhé.
"Be a child
Don't be shy.
Repeat
And practice."

 1. Be a child- Hãy luyện nói như một đứa trẻ:

 Các bạn hãy để ý cách trẻ con học nói. Trước tiên chúng nghe trong vô thức, nghe bất kì thứ gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày và dần dần sẽ bắt chước th
eo và hiểu được nghĩa của từ.

Ví dụ như khi làm tốt điều gì trẻ con sẽ nghe thấy bố mẹ cười, xoa đầu và khen. Tất nhiên chúng sẽ không thể hiểu người lớn đang nói gì nhưng dần dần theo thời gian, chúng có thể nói lại những câu y hệt và hiểu ý nghĩa. Những người mới bắt đầu hoặc quay trở lại với tiếng Anh cũng vậy. Các bạn hãy tập cho mình thói quen nghe tiếng Anh trong vô thức, có thể là những bài hát dễ nghe, dễ thuộc hay những cuộc hội thoại đơn giản. Chính những thông tin đó sẽ ngấm dần vào cách nghe và phát âm của bạn. Hãy để ý đến những từ có ngữ điệu hay hoặc được lặp lại nhiều lần trong bài nghe và bắt chước.

 2. Don't be shy:

Một trong những điểm yếu làm trì trệ tiếng Anh của nhiều người, đặc biệt người Việt là xấu hổ, sợ sai, sợ bị chê cười. Nhưng điều này là hoàn toàn không tốt cho tiếng Anh của bạn. Thực tế là người nước ngoài sang học tiếng Việt Nam cũng phát âm sai và rất buồn cười, nhưng họ cứ nói, nói đến khi có thể hiểu và sửa thì thôi. Hãy thử cùng so sánh 2 trường hợp sau: Bạn A và B cùng biết mình phát âm sai từ " train" thành "chain". Bạn A không dám nói từ này trước mặt người nước ngoài vì nghĩ rằng mình sẽ sai, hoặc phải nghĩ rất lâu trước khi dám nói. Bạn B thậm chí nhắc lại từ này nhiều lần để được sửa ngay. Vậy theo bạn, ai sẽ là người có thể thay đổi lỗi sai phát âm nhanh hơn và chính xác hơn? Chắc các bạn cũng biết câu trả lời rồi đúng không. Vậy thì hãy thay đổi thói quen ngại ngùng của mình và tự tin hơn trong giao tiếp nhé.

 3. Repeat:

Nên kết hợp cùng với chia sẻ 1. Nghĩa là bạn nên chạy những file nghe đơn giản, chỉ là những đoạn hội thoại thường ngày, hoàn toàn không có hoặc rất ít từ mới và tập nhắc lại cũng như bắt chước ngữ điệu. Hiện nay bạn có thể tìm thấy những văn bản như thế rất nhiều trên mạng hay ngoài quán băng đĩa, thử tập lắng nghe và đọc lại cùng lúc để phát âm chính xác các từ. Đối với những từ nghe không rõ, bạn hãy tập thói quen luôn kiểm tra lại phiên âm để có cách đọc đúng nhé.

 4. Practice: "Practice makes Perfect".

Đây được coi là điều quan trọng nhất trong phát âm tiếng Anh. Bạn hãy thử đặt câu hỏi tại sao mỗi người chúng ta có cấu tạo vòm miệng, cổ họng giống nhau mà có người lại phát âm chuẩn. Câu trả lời vừa đơn giản mà vừa khó: Luyện tập. Hãy cố gắng luyện tập mọi lúc mọi nơi có thể và sửa chữa bất kì lỗi sai nào. Có một số cách để luyện tập như: Tập nói trước gương để giúp thực hiện đúng các cử chỉ của lưỡi, môi và răng. Một cách khác là tự ghi âm giọng nói của mình, bạn sẽ thấy có nhiều từ mình nghĩ  đã chuẩn rồi nhưng thực ra lại hoàn toàn không phải như vậy.
 Chúc các bạn thành công với quá trình học phát âm  tiếng Anh!
Theo Flashcard Việt Nam