3 CÁCH CHÀO BUỔI SÁNG TIẾNG NHẬT CHUẨN NHẤT

Người Nhật có đến ba cách nói chào buổi sáng, thật phức tạp phải không? Vậy, hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem nói chào buổi sáng Tiếng Nhật như thế nào cho đúng chuẩn “Nhật” nhé!
  • Mách bạn phương pháp học tiếng Nhật Online hiệu quả nhất!
  • Những phần mềm học tiếng Nhật “chất nhất quả đất”
  • Giải pháp làm chủ tiếng Nhật chỉ sau 11 tháng.

Những câu chào buổi sáng tiếng Nhật cơ bản

1. Chào buổi sáng: おはようございます。- Ohayou Gozaimasu.

Đây là mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật lịch sự. Sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính: sếp, người cao tuổi,…

chào buổi sáng bằng tiếng Nhật
Chào buổi sáng tiếng Nhật có những cách gì nhỉ?

 2. Chào buổi sáng:おはよう。 – Ohayou

Ohayou là thể rút gọn của Ohayougozaimasu. Mặc dù đều có chức năng là câu chào buổi sáng tiếng Nhật nhưng Ohayou mang sắc thái thân thiết và suồng sã hơn. Hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn.
Chú ý:
  • Không sử dụng để chào những người không thân quen.
  • Chỉ chào 1 lần trong ngày đối với một người.

    3. Chào buổi sáng: おっす。– Ossu

Mẫu câu này chỉ dùng trong những trường hợp rất rất thân mật và chỉ sử dụng cho con trai. Nó gần tương đương với cách chào “Ê, bồ!” trong Tiếng Việt. Để chắc chắn thì trong thời gian mới tiếp xúc với Tiếng Nhật, bạn nên tránh cách chào buổi sáng tiếng Nhật này.

Các mẫu câu chào buổi sáng Tiếng Nhật mình giới thiệu ở trên chỉ được dùng để chào hỏi mọi người vào khoảng thời gian trước 12h trưa. Sau 12h sẽ không được tính là buổi sáng nữa nên sẽ có các  mẫu câu khác:
・Chào buổi chiều: こんにちは- Konnichiwa (thường được dùng để chào hỏi từ 12h trưa đến 18h tối, tuy nhiên có nhiều trường hợp sau 18h người Nhật vẫn dùng câu này để chào, tùy thuộc vào văn hóa và thói quen của từng nơi).
・Chào buổi tối: こんばんは – Konbanwa (được dùng để chào hỏi từ sau 18h tối).
・Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai (tương đương với cụm Good night trong Tiếng Anh).
Cũng giống như việc nói chào buổi sáng tiếng Nhật, ngoài cách nói lịch sự ở trên, các bạn cũng có thể sử dụng thể rút gọn như sau khi giao tiếp với bạn bè và những người thân thiết:
おやすみOyasumiChúc ngủ ngon
さようならSayounaraChào tạm biệt
またねMataneHẹn gặp lại
またあしたMata AshitaGặp lại vào ngày mai
ありがとうございますArigatou gozaimasuCảm ơn
ごめんなさいGomennasaiXin lỗi
Irasshaimase
Ngoài ra, trong các nhà hàng Nhật, khi khách đến thì bộ phận tiếp tân sẽ chào hỏi khách bằng mẫu sau:
・いらっしゃいませ。-  Irasshaimase – Kính chào quý khách!
Bên cạnh những mẫu câu trên, bạn có thể dễ dàng học các câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thông qua trang web dạy tiếng Nhật trực tuyến.
XEM THÊM  7 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất cho mọi trình độ

Tư thế khi chào hỏi trong văn hóa Nhật

Để học cách chào buổi sáng bằng Tiếng Nhật một cách chuẩn Nhật thì học mẫu câu không thôi là chưa đủ. Bạn còn cần học cả tư thế khi chào của người Nhật nữa. Trong văn hóa Nhật thì tư thế chào là vô cùng quan trọng bởi nó thể  hiện thái độ tôn trọng của người chào.
chào buổi sáng bằng tiếng Nhật
Trong thực tế thì khi chào hỏi,  người Nhật thường hay cúi người xuống. Hành động này tiếng Nhật gọi là ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Không chỉ dùng trong chào hỏi, văn hóa ojigi còn được sử dụng  khi bạn muốn bày tỏ sự hối lỗi hay lòng biết ơn của mình. Trong văn hóa cổ của Nhật, cách hành lễ ngồi xuống và cúi người được xem là cách hành lễ cơ bản nhưng ngày nay người ta thường đơn giản hóa bằng hành động cứ đứng và cúi người nhiều hơn.
Ojigi ở mỗi góc độ khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, cách hành lễ ojigi đẹp nhất là đổ người về phía trước nhưng lưng và đầu gối không được cong lại, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.
Đây là tổng hợp về các cách chào hỏi trong Tiếng Nhật dựa trên các ngữ cảnh khác nhau, đặc biệt là cách chào buổi sáng tiếng Nhật, mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn xây dựng được một phong cách chào buổi sáng Tiếng Nhật thật chuẩn nhé!
Nếu bạn quá bận rộn nhưng vẫn muốn cải thiện tiếng Nhật, nhất là tiếng Nhật giao tiếp hay bạn nhanh chán, không kiên định, sợ mình sẽ học tiếng Nhật được vài buổi rồi bỏ thì hãy tham khảo chương trình học tiếng Nhật trực tuyến đang được ưa chuộng hiện nay của Akira Nhé! Siêu tiện lợi mà lại còn được các thầy cô hỗ trợ tận tình nữa!
Theo Flashcard Việt Nam